Cá mập M. a ‘già’ hơn tuổi siêu già được ghi hình ở độ sâu 2000m, hình dáng kỳ lạ như sinh vật ngoài hành tinh

233
Loading...
Loài cá hình dáng kỳ lạ với cơ quan s.i nh d.ụ c có thể rụt lại trên đầu lần đầu tiên được phát hiện ở Bắc bán cầu. Dù cá mập M. a bơi lượn dưới biển sâu từ trước thời кʜὑпɡ long, các nhà khoa học biết rất ít về chúng.


Cá mập M. a tồn tại trên Trái Đất từ trước thời кʜὑпɡ long. Ảnh: MBARI.

Đoạn video do Viện nghiên cứu hải dương vịnh Monterey (MBARI) ở California, Mỹ, công bố cung cấp nhiều hiểu biết mới về sinh vật bí ẩn này, National Geographic đưa tin.

Cá mập M. a hay còn gọi là chimaera, là loài cá mù hiếm gặp có vây hình cánh. Có họ hàng với cá mập và cá đuối, cá mập M. a tách khỏi các chi này cách đây 300 triệu năm.

Năm 2009, MBARI đưa phương tiện vận hành từ xa (ROV) xuống vùng biển sâu 2.042 m ở California và Hawaii. Theo Dave Ebert, giám đốc Trung tâm nghiên cứu cá mập Thái Bình Dương thuộc Phòng thí nghiệm hải dương Moss Landing, một con cá liên tục bơi lội trước máy quay của thiết bị ROV trông như một loài cá mập M. a mới.


Các chuyên gia về chimaera phân tích hình ảnh trong video và kết luận con vật thuộc loài chimaera xanh mũi nhọn (Hydrolagus trolli), thường xuất hiện gần AυѕᴛгаԼіа và New Zealand. Các chuyên gia công bố kết quả phân tích trên tạp chí Marine Biopersity Records.

Đoạn video Ɖάпʜ dấu lần đầu tiên một con cá chimaera xanh mũi nhọn được ghi hình trong môi trường tự nhiên ở Bắc bán cầu. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn cần thu thập mẫu ADN để xác định chắc chắn.

Khung cảnh nhiều đá gồ ghề trong video chỉ ra cá chimaera xanh mũi nhọn thích môi trường này hơn địa hình bằng phẳng dưới đáy biển mà những loài cá mập M. a khác thường sinh sống, Ebert cho biết.

videoinfo__https://[email protected]@2f4c50870__

Không giống như nhiều loài cá mập nổi tiếng khác, cá mập M. a không có hàm răng lởm chởm mà nhai các loại thức ăn như nhuyễn thể, sâu bọ bằng răng giả bị khoáng hóa. Những đường bên trên đầu và mặt chúng (lateral line canal) chứa tế bào giác quan cho phép loài vật cảm nhận chuyển động trong nước và định vị con mồi. Cá mập M. a đực có cơ quan sinh dục có thể co lại trên trán.

 

 

 

Loading...
Loading...